30
12.2022

CÁCH CHI TIÊU "LƯƠNG THÁNG 13" THÔNG MINH

Đối diện với nhiều khoản chi cuối năm, bạn cần cân nhắc sử dụng lương tháng 13 hợp lý để hạn chế tình trạng “tiền đi đâu hết” trong khi vẫn còn nhiều thứ phải chi.

Lương tháng 13 là cụm từ quen thuộc với người đi làm. Phần lớn khoản lương này được sử dụng để xoay sở các khoản chi cuối năm và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Để hạn chế tình trạng “chi vô tội vạ” hoặc “thích là chi”, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng từ hôm nay.

Theo đó, bạn nên liệt kê các hạng mục cần chi theo thứ tự thiết yếu và chia phần trăm cụ thể cho từng hạng mục. Dưới đây sẽ là một số gợi ý chi tiêu mà bạn có thể tham khảo để việc sử dụng lương tháng 13 hiệu quả và khoa học.

1. Dành 30-40% chuẩn bị cho Tết

Danh sách các hạng mục chi tiêu vào mỗi dịp Tết luôn là thứ khiến bạn “đau đầu”. Bạn cần mua quà biếu cho gia đình, họ hàng, tân trang nhà cửa, sắm sửa quần áo mới và chuẩn bị lì xì cho trẻ nhỏ. Việc trích ra 30-40% lương tháng 13 sẽ giúp bạn đảm bảo hoàn thiện các “gạch đầu dòng” này một cách thoải mái nhất.

Với những món đồ cần sắm sửa cho ngày Tết, bạn nên lên danh sách cụ thể và chi tiết; đồng thời nên sắp xếp mua sắm càng sớm càng tốt để tránh trình trạng vội vàng đi chợ những ngày cận Tết. Bạn cũng có thể tận dụng các chương trình khuyến mại phù hợp, giúp tiết kiệm hầu bao mua sắm tối đa.

2. Tặng quà cho bản thân 10-20% tiền thưởng

Sau một năm dài nỗ lực lao động, bạn cũng cần tự thưởng cho bản thân những món quà yêu thích. Đó có thể là một sản phẩm mà bạn tâm đắc, hoặc một chuyến nghỉ dưỡng ngắn ngày trước thềm năm mới. Tuy nhiên, hạn mức cho hoạt động này nên rơi vào khoảng 10-20% trên tổng lương tháng 13. Đây sẽ là cách giúp bạn đảm bảo “vốn liếng” cho những nhu cầu cần thiết khác.

 

Một số bạn trẻ thường “tất tay” khoản lương tháng 13 cho việc tận hưởng cá nhân. Hậu quả là bạn sẽ khá chật vật khi chuẩn bị cho các hoạt động trong năm mới. Vì thế, hãy kiểm soát tiêu dùng cho hạng mục phục vụ sở thích một cách chặt chẽ để những ngày đầu năm trôi qua thêm trọn vẹn.

3. Trích 30-40% dự phòng tương lai

Ngoài việc sắm sửa và tận hưởng cá nhân, bạn cần trích một khoản vừa đủ khoảng 30-40% để chuyển vào tài khoản tiết kiệm và dự phòng cho tương lai. Thói quen tiết kiệm các khoản lương tháng và tiền thưởng cuối năm sẽ giúp bạn tích lũy nguồn quỹ cố định để sử dụng trong những tình huống cấp bách trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư số phần trăm tiền thưởng này vào các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm cá nhân để quản trị rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Đây là hình thức tiết kiệm sinh lời dài hạn được nhiều người trẻ cân nhắc lựa chọn trong những năm gần đây.

Tùy vào nhu cầu thực tế cũng như mức thu nhập cá nhân, bạn có thể tinh chỉnh các hạng mức phần trăm sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng. Quan trọng, đừng quên lập kế hoạch chi tiêu khoa học và cụ thể nhất. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được rủi ro và tự tin chào đón năm 2023 với nhiều điều mới mẻ và thú vị.

Theo Zingnews.vn

Sự kiện liên quan