06
02.2023

03 cách để thiết lập quỹ lương hưu cho lao động tự do

Lao động tự do có thể chủ động thiết lập quỹ lương hưu từ sớm trước khi về già để có cuộc sống an nhàn mà tiền bạc không trở thành gánh nặng.

Bất kể ai đi làm chắc cũng có ít nhất một lần nghĩ đến việc lập quỹ hưu trí cho tuổi già. Những người làm việc tại các cơ quan/doanh nghiệp ít nhất có thể tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Theo đó, người lao động chỉ cần đóng 10,5% mức lương đóng bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động đóng 21,5%.

Vậy đối với những người lao động tự do thì việc thiết lập quỹ hưu trí như thế nào? Ngoài cách tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người làm tự do có thể lựa chọn nhiều kênh tiết kiệm/đầu tư khác để thiết lập quỹ hưu trí từ sớm cho tuổi già an nhàn.

1. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng đi làm hưởng lương chính là cách Nhà nước giúp người lao động có nguồn thu nhập thay thế khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc lúc về hưu. Đây là chính sách của Nhà nước nên người lao động chỉ phải đóng một phần trừ vào lương hàng tháng, phần còn lại người sử dụng lao động đóng, nhưng vẫn được hưởng trọn vẹn các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Đối với những người lao động tự do không nằm trong diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức đóng phù hợp điều kiện tài chính để được nhận chế độ hưu trí và tử tuất.

2. Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những cách để dành tiền về hưu rất dễ thực hiện và được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Gửi tiết kiệm không yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà và các hình thức xác minh khó khăn. Cũng không yêu cầu khách hàng có nhiều tiền hay phải am hiểu kiến thức kinh doanh. Khách hàng chỉ cần có chứng minh thư hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân và số tiền phù hợp là có thể gửi được.

Tùy vào mục đích và khả năng tài chính của mỗi người mà bạn có thể gửi theo nhiều kỳ hạn dài ngắn khác nhau.

3. Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những phương pháp tích lũy hưu trí hiệu quả và được đánh giá cao. Lí do bởi vì bảo hiểm nhân thọ không chỉ nhằm mục đích tiết kiệm mà còn hướng đến nhiều mục đích khác nhau. Với bảo hiểm nhân thọ, người lao động tự do sẽ có thêm một phương án dự phòng tài chính cho những lúc ốm đau, nằm viện, tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo với chi phí y tế được hỗ trợ tối đa, đồng thời nhận được khoản tiền đủ lớn để an nhàn hưu trí.

Dù bạn làm công việc gì, thu nhập ra sao thì việc tiết kiệm hưu trí là điều vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà mỗi người sẽ có những cách tích lũy lương hưu khác nhau. Nhưng bạn nên nhớ hãy Hãy chủ động xây dựng kế hoạch hưu trí ngay từ hôm nay để an nhàn tuổi già và an tâm tận hưởng cuộc sống nhé!

Kiến thức bảo hiểm liên quan