20
02.2023

PHỤ NỮ ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH - HÌNH TƯỢNG NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI

Phụ nữ độc lập tài chính là hình tượng được nhiều người phụ nữ hướng đến trong thời đại hiện nay. Tự chủ kinh tế không chỉ giúp người phụ nữ được tự mình quyết định các vấn đề của bản thân mà còn giúp họ nắm giữ hạnh phúc.
 

1. Tại sao phụ nữ hiện đại nên độc lập tài chính?

Độc lập tài chính là một mục tiêu to lớn được nhiều người phụ nữ theo đuổi. Nó không chỉ đơn giản là tạo ra sự thoải mái, tự do trong đời sống của nữ giới mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn như: 

- Góp phần lo cho con cái về các khoản chi phí như: tiền sinh hoạt, tiền học, khoản vui chơi giải trí,… Từ đó, khẳng định được vai trò cũng như trách nhiệm với gia đình của mình.

- Tự do được làm đẹp cho bản thân là một trong những động lực to lớn giúp phụ nữ chuyên tâm kiếm tiền. Cuộc sống sẽ thực sự ý nghĩa khi bạn có cống hiến và được tận hưởng.

- Tự chủ kinh tế, có một khoản tiền dự trù để phòng cho những trường hợp khẩn cấp như ốm đau, mất việc,… mà không cần phải dựa dẫm hay ngửa tay xin tiền chồng hay gia đình.

- Về các khoản mua sắm, sửa soạn đồ dùng gia đình, bạn cũng có thể phụ giúp và san sẻ với chồng.

- Tự chủ kinh tế giúp phụ nữ có khoản tiền hỗ trợ trong giao tiếp xã hội hoặc đầu tư thu về lợi nhuận, giúp tạo thêm nguồn thu nhập cho bản thân

2. Cách giúp phụ nữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Thông thường, phụ nữ thường đảm nhận phần lớn trách nhiệm trong gia đình từ công việc bên ngoài cho đến chuyện bếp núc, con cái. Điều này khiến cho việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống trở nên rất cần thiết. Vì thế, sau đây là một số cách giúp phụ nữ cân bằng giữa cuộc sống và công việc: 

Lập kế hoạch mỗi ngày

Hãy sử dụng một chiếc lịch để ghi chép một chi chi tiết về kế hoạch công việc và thời gian dành cho con cái, gia đình vào chung một lịch để dễ dàng theo dõi và so sánh. Công việc luôn quan trọng nhưng đừng quên dành nhiều thời gian hơn vào cuối tuần để nạp năng lượng cùng gia đình sau một tuần làm việc.

Duy trì việc chăm sóc bản thân

Tình trạng sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng không nhỏ đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Đừng quên dành thời gian cho bản thân và loại bỏ suy nghĩ rằng bạn phải hoàn thành tất cả mọi việc. Bạn phải chăm sóc chính mình thì mới tràn đầy sức khỏe chăm sóc cho con cái, nhà cửa, gia đình và hoàn thành tốt công việc.

Phân chia việc nhà với các thành viên khác trong gia đình

Thông thường, phụ nữ cảm thấy phải trách nhiệm thu xếp cho nhà cửa gọn gàng, chỉnh chu, nghĩa là họ làm việc ngay cả khi trở về nhà từ văn phòng. Chia sẻ công việc nhà với các thành viên trong gia đình là chìa khóa giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống hiệu quả hơn hết. Đây là cách giúp bạn giảm stress và là cầu nối giúp gắn kết tình cảm gia đình hiệu quả. 

3. Cách để phụ nữ độc lập tài chính

Đánh giá thói quen chi tiêu và tạo hũ chi tiêu

Trước tiên, bạn cần nắm rõ tình hình tài chính, sau đó hãy theo dõi dòng tiền mỗi tháng để đánh giá thói quen chi tiêu của mình. Để hiệu quả, bạn cần nghiêm túc liệt kê chính xác, đều đặn vào mỗi ngày. Vào cuối tháng, bạn hãy xem xét lại báo cáo thu chi và điều chỉnh sao cho hợp lý hơn.

Sau khi đã liệt kê số tiền kiếm được mỗi tháng, bạn hãy chia thành từng khoản để tách các khoản mua sắm, giải trí ra khỏi nhu cầu thiết yếu. 

Quản lý thu chi sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo để cân đối chi tiêu tài chính hợp lý và đảm bảo cho cuộc sống đủ đầy. Ngoài ra, Timo còn cung cấp biểu đồ so sánh chi tiêu theo tháng, giúp bạn dễ dàng nhận thấy các lỗ hổng trong kế hoạch của mình, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Đầu tư tài chính

Đầu tư cho phép phụ nữ có cơ hội bình đẳng tài chính trong quyết định cuộc sống như nam giới. Đầu tư giúp bạn có thêm nguồn thu nhập thụ động, góp phần giúp tự chủ về mặt kinh tế hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách trích ra một khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các kênh phổ biến như bảo hiểm, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,… 

Tiết kiệm và tạo quỹ khẩn cấp

Khi vạch ra ngân sách hàng tháng, bạn hãy dành ra một khoản cụ thể để tiết kiệm. Hầu hết các chuyên gia tài chính luôn đề nghị mọi người tạo cho mình một quỹ khẩn cấp với số tiền đủ để trang trải cho cuộc sống từ 3 đến 6 tháng. Khoản tiết kiệm này giúp phái nữ mạnh mẽ trải qua những thời điểm tồi tệ nhất như thất nghiệp, cuộc sống hôn nhân đổ vỡ,… 

Đầu tư vào bản thân

Hãy cố gắng đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, bởi bản thân bạn chính là tài sản lớn nhất. Không ít phụ nữ mắc phải sai lầm đó là phụ thuộc tài chính quá nhiều vào người chồng. Điều này chẳng khác gì bạn đang đặt cược tương lai vào tay một người khác. Vì thế, bạn hãy chủ động tham gia vào các quyết định tài chính trong gia đình và trở thành người phụ nữ độc lập tài chính bằng các nguồn thu nhập thụ động.

Lên kế hoạch tài chính cho cuộc sống lúc nghỉ hưu

Khi bạn đang làm việc, bạn nên tiết kiệm tiền cho kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai. Bạn có thể đầu tư tiền tiết kiệm hưu trí của mình vào nhiều danh mục như bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng, hay hình thức kinh doanh góp vốn nào đó. Khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền bạn kiếm được từ những khoản đầu tư này. Thời gian hưu trí của bạn sẽ trở nên thoải mái và nhàn hạ hơn nhiều.

Nguồn: timo.vn

Kiến thức bảo hiểm liên quan