07
09.2021

04 MỤC TIÊU TÀI CHÍNH CẦN THỰC HIỆN TRƯỚC TUỔI 30

Bước sang tuổi 30, bên cạnh những kỹ năng sống, kinh nghiệm làm việc,... bạn cũng cần đặt ra cho mình mục tiêu tài chính cho tương lai. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng cuộc sống vững chắc sau này.

1. NÓI KHÔNG VỚI CÁC KHOẢN NỢ

Đây là mục tiêu quan trọng để đạt được tự do tài chính. Hãy tìm cách thanh toán hết các khoản nợ (vay vốn sinh viên, nợ tín dụng,…) càng sớm càng tốt. Nên tập trung thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao trước để giảm bớt tiền lãi phải trả hàng tháng.

Thoát khỏi nợ nần giúp bạn dễ dàng thực hiện các mục tiêu tiết kiệm. Đồng thời giải tỏa áp lực về tiền bạc cho bản thân.

2. KIỂM SOÁT CHI TIÊU Ở MỨC KHÁ TRỞ LÊN

Ở tuổi 20, bạn có thể vẫn đang còn là một cô bé, cậu bé thích gì mua đó. Ăn có thể nhịn, nhưng mua sắm hay vui chơi thì không thể thiếu.

Nhưng khi ở độ tuổi 30, bạn bắt buộc phải kiểm soát chi tiêu của bản thân ở mức tốt, hay ít nhất là khá. Ngoài việc, cố gắng “cày cuốc”, bạn phải đảm bảo rằng chi tiêu của bản thân phải thấp hơn mức thu nhập, tiết kiệm cho tương lai, kiếm thêm bằng nhiều cách khác nhau,….

Có rất nhiều cách để kiểm soát chi tiêu. Đơn giản như ghi lại bằng số tay hay dùng những app quản lý chi tiêu cá nhân.

3. KIẾM THÊM THU NHẬP

Tìm cách gia tăng thu nhập là điều vô cùng cần thiết khi ở độ tuổi này – thời kỳ sức khỏe và trí lực đang phát triển nhất. Hãy học hỏi thật nhiều kiến thức và kĩ năng ở công việc hiện tại để có thể áp dụng trong những ngành nghề khác.

Ngoài công việc chính, bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập như gia sư, lái xe, kinh doanh online,… Hãy đặt ra mục tiêu nghề nghiệp dựa trên mục tiêu tài chính của bản thân.

4. XÂY DỰNG QUỸ DỰ PHÒNG & THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Hãy tạo cho mình những thói quen chi tiêu lành mạnh ngay từ khi còn trẻ. Chẳng hạn như thanh toán hóa đơn đúng hạn, lập ngân sách chi tiêu, mua sắm tiết kiệm,…

Một vài tips để dành quỹ dự phòng bạn có thể tham khảo như:

- Ngay sau khi nhận lương, hãy chuyển ngay vào tài khoản tiết kiệm. Số tiền này tùy thuộc vào mức độ chi tiêu của bạn. Có thể dao động từ 30 – 50% tổng số lương.

- Tìm việc làm thêm và chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản tiết kiệm.

Số tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người. Nhưng trước năm 30 tuổi, quỹ dự phòng của bạn cần có ít nhất từ 3 – 9 tháng lương hiện tại.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia cho mình một gói bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp tích lũy tiền bạc mà còn bảo vệ bạn khi gặp rủi ro về sức khỏe và tính mạng.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt. Bởi khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, mức phí bảo hiểm sẽ thấp. Đồng thời được bảo vệ đầy đủ quyền lợi trong thời gian dài nhất.

Kiến thức bảo hiểm liên quan