16
12.2022

TIỀN BẠC VÀ SỨC KHỎE – ĐIỀU GÌ QUAN TRỌNG HƠN?

Một cuộc khảo sát được thực hiện trên 12.000 người ở 4 quốc gia là Anh, Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore đã cho thấy: Sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Giải thích cho điều này, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Những người có thu nhập cao hơn sẽ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn, lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ, có lợi cho sức khoẻ, tham gia nhiều hoạt động thể thao giải trí... Ngược lại, với những người có thu nhập thấp hơn, họ ít có cơ hội tiếp cận với những yếu tố này, nên sức khỏe tinh thần của họ cũng thấp hơn so với những người thu nhập cao hơn họ.

1. Thu nhập và chất lượng cuộc sống tỷ lệ thuận với nhau

Viện Đô thị và Đại học Virginia đã thực hiện một cuộc khảo sát về sức khoẻ tài chính. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tài chính khoẻ mạnh sẽ giúp bạn có ít nguy cơ mắc các bệnh hơn. Qua đó giúp tăng tuổi thọ. 

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, nhóm có thu nhập thấp nhất sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thận, gan cao gấp 3 lần so với nhóm có thu nhập cao nhất. Trong đó, những người thuộc nhóm thu nhập thấp (có thu nhập trung bình hàng năm dưới 35.000 USD) sẽ cảm thấy lo lắng và buồn bã gấp 4 lần so với những gia đình có thu nhập hàng năm trên 100.000 USD. 

Trong cùng một nhóm nghiên cứu, nhóm có thu nhập cao nhất có tuổi thọ trung bình cao hơn 6 năm so với nhóm có thu nhập thấp nhất. Điều này chỉ ra rằng, ổn định tài chính có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. 

Trong một bài báo được đăng tải tại News Medical, tại Mỹ, các gia đình có thu nhập âm hoặc không có thu nhập sẽ có ít nguồn lực hơn nếu xảy ra tình trạng thất nghiệp, ốm đau đột xuất hoặc các tình huống bất ngờ phát sinh và cần một khoản chi phí lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định về tài chính và sức khoẻ của người đó. 

Tương tự, nếu sức khoẻ không tốt có thể ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Người có sức khoẻ không tốt có thể sẽ phải nghỉ học/nghỉ việc sớm mà không được hỗ trợ về mặt tài chính. Điều này càng làm gia tăng căng thẳng và có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần. 

2. Có của cải không có nghĩa là có sức khoẻ

Sức khoẻ là một tài sản quan trọng, nhưng không có nghĩa là có của cải, có tài sản tức là bạn đang khoẻ mạnh. Trong cuộc khảo sát tại Singapore, có tới 93% người được hỏi cho rằng không thể tận hưởng sự giàu có nếu không có sức khoẻ. 

91% người được hỏi cảm thấy nếu sức khỏe tinh thần không tốt thì cũng không thể hưởng thụ sự giàu có về mặt vật chất. Những người được hỏi tại Singapore đều cho rằng, điều kiện tiên quyết để được gọi là giàu có là phải có sức khoẻ tài chính và sức khoẻ tinh thần. 

3. Chìa khóa của hạnh phúc

Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính đều có vai trò quan trọng như nhau. Việc cân bằng cả 3 loại sức khỏe chính là chìa khóa của hạnh phúc. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để có thể cân bằng được cả 3 lĩnh vực trong cuộc sống?

Đối với sức khỏe về mặt thể chất, các chuyên gia cho rằng nên ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục để giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe thể chất. 

Đối với sức khỏe tinh thần, bạn cần chủ động lập các mục tiêu, theo dõi các khoản chi tiêu của mình để kiểm soát các tác nhân gây ra căng thẳng về tài chính. Trong trường hợp bạn có thể chất vốn yếu, sức khoẻ không tốt, bạn cần chủ động lập các quỹ khẩn cấp, tham gia bảo hiểm… để đề phòng cho các trường hợp xấu xảy đến. 

Chủ động tài chính không bao giờ là thừa. Sau khi chủ động, bạn có thể hướng tới việc tự do tài chính, luôn có sẵn các khoản dự phòng cho bất cứ tình huống nào trong cuộc sống. Hãy chủ động nâng cao sức khoẻ tài chính, rèn luyện thể chất, giữ tinh thần vui vẻ, đó chính là chìa khoá cho một cuộc sống hạnh phúc.

Kiến thức bảo hiểm liên quan