29
06.2021

3 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT VỀ BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Thực tế cho thấy nhiều người sử dụng bảo hiểm nhân thọ nhưng vẫn khá băn khoăn về những chính sách cũng như những quyền lợi của bản thân khi tham gia. Hãy cùng tìm hiểu 3 câu hỏi thường gặp nhất về bảo hiểm nhân thọ ngay dưới đây để giải đáp một số băn khoăn nhé.

 

Câu hỏi 1: Tại sao cùng một gói bảo hiểm nhưng phí tham gia của mỗi người không giống nhau?

Cùng tham gia một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, thế nhưng phí tham gia bảo hiểm của mỗi người lại không giống nhau. Vậy nguyên nhân của sự khác biệt đó là do đâu? Thực ra, phí tham gia bảo hiểm vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, các yếu tố đó gồm có

Tuổi tác: Tuổi tác càng lớn, chi phí bảo hiểm càng cao.

Nghề nghiệp: Những nghề nghiệp mang tính rủi ro càng lớn, chi phí bảo hiểm sẽ càng cao hơn so với những nghề nghiệp còn lạ

Sức khỏe: Những người có sức khỏe tốt, ít bệnh tật, chi phí bảo hiểm cũng sẽ thấp hơn so với những người sức khỏe kém Các yếu tố khác: giới tính, thu nhập...

Câu hỏi 2: Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò như thế nào trong việc đảm bảo tài chính cá nhân của bạn?

Nhiều người cho rằng, mục đích lớn nhất của việc tham gia bảo hiểm chính là tiết kiệm. Nhưng trên thực tế, bảo hiểm nhân thọ còn có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người được bảo hiểm chính và cả người thụ hưởng.

Tiết kiệm:

Tiết kiệm là một trong những mục đích chính khiến nhiều người lựa chọn tham gia bảo hiểm. Bạn chỉ “bỏ ống” trung bình chưa tới 100.000đ/ngày, nhưng qua một thời gian dài tích lũy, bạn đã có thể xây dựng một nguồn quỹ dự phòng đảm bảo cho những bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn như tai nạn, ốm đau, bệnh tật, nằm viện, sinh đẻ, mất đi khả năng tài chính. Đến lúc đó, các khoản phí bảo hiểm chi trả sẽ giúp đỡ cho bạn không ít trong việc giải quyết những lo lắng về tài chính.

Bảo vệ:

Bạn có từng nghĩ tới, khi bạn không may qua đời, những người thân yêu của bạn (cha mẹ, vợ/chồng, con cái) sẽ ra sao chưa. Bên cạnh mất đi một người thân, những khó khăn về tài chính cũng sẽ trở thành một gánh nặng rất lớn đối với cuộc sống sau này của họ. Nhưng nếu bạn tham gia Bảo hiểm nhân thọ, khi bạn không may ra đi, mặc dù nỗi đau về tinh thần là điều mãi mãi không thể xóa nhòa, nhưng sự giúp đỡ về mặt tài chính sẽ là sự trợ giúp rất lớn cho những người thân yêu của bạn giảm bớt phần nào nỗi lo tài chính khi thiếu đi mất người trụ cột. Nếu bạn đã có con, con của bạn cũng sẽ có thể yên tâm bước tiếp trên con đường học tập, xây dựng tương lai phía trước.

Đầu tư:

Có thể nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nghe nói đến tham gia bảo hiểm để đầu tư. Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn có thể kiếm lời cho mình sau từng mốc thời gian cố định. Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng: tại sao không đầu tư bằng cách mua chứng khoán, gửi tiết kiệm, hay các hình thức khác có thể kiếm tiền nhanh, nhiều hơn mà lại là bảo hiểm? Lý do chính là các hình thức đầu tư khác chỉ đơn thuần một mục đích: đầu tư. Trong khi đó, tham gia bảo hiểm, bạn vừa có thể đầu tư, đồng thời có thể tiết kiệm, bảo vệ bản thân trước những rủi ro như bệnh tật, tai nạn, tử vong... Đây là quyền lợi đặc biệt chỉ duy nhất ở bảo hiểm nhân thọ, không hề tồn tại ở bất kỳ phương thức đầu tư nào khác.

Câu hỏi 3: Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ có sự khác biệt gì theo từng giai đoạn của đời người?

Với từng lứa tuổi, giai đoạn cuộc sống, các kế hoạch tài chính mà bạn đặt ra cho mình cũng sẽ không giống nhau. Từ khi bạn mới kết hôn đến sau này bạn có con cái, hay về già chuẩn bị nghỉ hưu, mục đích của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu cuộc sống của bạn.

Độc Thân

Vì khi còn độc thân, bạn sẽ khá dư dả về tài chính. Lúc này, bạn chủ yếu chỉ lo cho bản thân, không phải bận tâm về các chi phí liên quan đến gia đình như tiền sinh hoạt chung, tiền cho con đi học, tiền khám chữa bệnh khi ai đó trong nhà gặp rủi ro… Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền khá lớn, đồng nghĩa với đó là khoản trích ra để đóng bảo hiểm cũng nhiều và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, phí bảo hiểm phải đóng lúc độc thân (khi còn trẻ) thường khá thấp. Vì BHNT sẽ càng đắt khi con người ta càng già đi. Ngoài ra, lúc còn trẻ, bạn sẽ có nhiều sức khỏe, tạo ra thu nhập ổn định và duy trì khả năng đóng phí bảo hiểm thuận lợi nhất đến khi đáo hạn.

Gia Đình có con trẻ

Bạn nên nhớ rằng, cuộc sống không hề đơn giản như chúng ta vẫn suy nghĩ. Gia đình nhỏ của bạn luôn cần có một quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp để đảm bảo chi trả cho các trường hợp như sinh con, bệnh tật, tai nạn, phẫu thuật; Vì thế, với các cặp đôi trẻ vừa về chung một nhà, thông thường các sản phẩm mang tính tiết kiệm, bảo vệ cao sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Với đó, bạn có thể an tâm xây dựng gia đình nhỏ của mình. Lúc đó, bạn sẽ nhận ra rằng để cân bằng cuộc sống và hạnh phúc gia đình không hề quá khó khăn.

Khi có kế hoạch hoặc vừa mới sinh con, mục tiêu quan trọng nhất của bạn lúc này chính là chuẩn bị một tương lai tốt đẹp nhất cho đứa con thân yêu của bạn. Lúc này, mục tiêu tham gia bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ hướng về các sản phẩm phù hợp với nhu cầu chuẩn bị cho giáo dục tương lai của con trẻ như sản phẩm Thịnh trí an tâm thành tài của Cathay Life hay các sản phẩm có giải pháp tiết kiệm – đầu tư.

Kế hoạch nghỉ hưu

Hầu như bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có mong muốn hướng đến một cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cái sau khi về hưu. Bảo hiểm nhân thọ sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những nhu cầu này.

Với một khoản tích lũy kéo dài trong thời gian bạn có thể kiếm được tiền. Đến tuổi nghỉ hưu, số tiền tích lũy ấy sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc sống về già tự do, thoải mái, không vướng mắt về tài chính.

Để tìm hiểu kỹ hơn về kế hoạch bảo hiểm theo từng giai đoạn của đời người bạn có thể ghé trang lập kế hoạch của Cathay Life Vietnam để tham khảo các như cầu của bản thân cũng như các kế hoạch bảo hiểm được thiết kế dành cho bạn

Kiến thức bảo hiểm liên quan