17
03.2022

05 BƯỚC TIẾT KIỆM TIỀN ĐỂ HẠNH PHÚC VỚI CUỘC SỐNG

Chỉ có cách tiết kiệm tiền mới giúp bạn làm chủ được đồng tiền, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn khi chúng ta có tài chính vững chắc.

1. Xử lý các khoản nợ hiện tại

Các khoản nợ là đối thủ lớn nhất ngăn bạn tiết kiệm tiền thành công, bạn cần xử lý tất cả những khoản nợ trước khi bắt đầu các bước tiếp theo. Sau đó là lên kế hoạch trả nợ trong thời gian ngắn nhất. Các khoản nợ càng để lâu càng kìm hãm việc tiết kiệm tiền của bạn, hơn nữa số tiền lãi sinh ra là quá nhiều.

2. Tăng thu nhập bản thân

Để tiết kiệm được nhiều tiền, bạn cần phải làm ra nhiều tiền hơn so với hiện tại. Chúng ta chỉ kiếm được tiền khi ta còn trẻ và còn khỏe mạnh, vậy tại sao ta lại không kiếm nhiều tiền hơn? Làm việc hiệu quả hơn sẽ giúp bạn hưởng lương cao hơn, và có thể Tiết kiệm nhiều tiền hơn. Đồng thời bạn cũng cần tìm thêm nguồn thu nhập ngoài thu nhập chính để bạn luôn có những khoản thu dự phòng khi nguồn thu chính bị ảnh hưởng (bị ốm, không đi làm, bị sa thải, đi du lịch…).

3. Thay đổi cách tiêu tiền – Chi tiêu thông minh

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng chi tiêu thông minh giúp bạn đạt được 2 lợi ích: Vẫn có thể tiêu tiền và có thể tiết kiệm tiền

- Ghi chép lại các khoản chi tiêu hàng ngày: Bạn hãy sắm 1 cuốn sổ ghi chép, các khoản chi >20.000đ đều cần được ghi chép lại….đơn giản chỉ là ghi chép lại đều đặn: Số tiền chi, Ngày chi, Mục đích chi tiền... nhằm tạo ra thói quen ghi chép chi tiêu, và để tìm ra NHỮNG KHOẢN CHI TIÊU THƯỜNG XUYÊN NHƯNG KHÔNG CẦN THIẾT. 

- Lên kế hoạch cho tất cả các khoản chi tiêu: Suy nghĩ và cân nhắc khi mua 1 món đồ nếu thấy nó không nằm trong Kế hoạch của mình , đó là điều tốt giúp bạn tránh việc mua những món đồ thực sự không cần thiết.

4. Lên kế hoạch tiết kiệm

Giờ là lúc bạn lên kế hoạch tiết kiệm cho mình – một kế hoạch tiết kiệm có kỷ luật (là tiết kiệm đúng theo những gì đã cam kết).

Chia thu nhập thành từng phần nhỏ với mục đích khác nhau: Tuyệt đối không sử dụng tiền của các Quỹ sai mục đích. Đã là tiết kiệm có kỷ luật thì phải làm đúng kỷ luật, bạn hãy là người Giám Sát Nghiêm Khắc với bản thân mình!

Tự đặt mục tiêu số tiền tiết kiệm mỗi tháng: Hãy tập thói quen bằng mọi giá sẽ để riêng 1 số tiền như mục tiêu, sau đó tiêu gì thì tiêu. Không đủ tiền tiết kiệm sẽ không tiêu gì hết. Bạn làm được chứ?

5. Đầu tư sinh lời an toàn

Đầu tư cả ngắn hạn và dài hạn giúp bạn có tương lai tài chính vững chắc và an toàn. 

- Đầu tư Ngắn hạn: Mua bảo hiểm cho những thứ quan trọng 

- Đầu tư trung hạn: Gửi tiền vào ngân hàng (10% thu nhập)

- Đầu tư dài hạn: Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản thân (10% thu nhập)

Kiến thức bảo hiểm liên quan